Home Sức khỏe Những điều cần biết về ung thư tuyến tiền liệt

(Baogiaitrivn) Một trong những loại ung thư hay gặp ở nam giới đó là bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Đây là căn bệnh rất nguy hiểm và phải cẩn thận.

Nguyên nhân ung thư tuyến tiền liệt chủ yếu là 9 yếu tố sau đây cấu thành:

1. Nam giới mới bị viêm bàng quang hoặc viêm đường tiết niệu, bị nhiễm trùng đường tiểu.

2. Đàn ông có tuyến tiền liệt to, hay bị sỏi thận, bị viêm bao quy đầu do bao quy đầu hẹp, người có dị tật bẩm sinh về cấu tạo cơ quan sinh dục.

3. Nam giới đang ở độ tuổi 60 tuổi trở lên (người dưới 40 tuổi đang hoạt động tình dục cũng có nguy cơ).

4. Nam giới làm nghề có chấn động hoặc rung nhiều

5. Thường xuyên lắc hoặc đi xe đạp liên tục

6. Người đã hoặc đang phải đặt ống xông

7. Người đang đi tiểu lại đột ngột dừng

8. Những người không chung thủy trong quan hệ tình dục hoặc quan hệ tình dục không an toàn. Ví dụ như người đồng tính nam thường quan hệ tình dục là tình dục bằng miệng và tình dục bằng hậu môn.

9. Nam giới bị viêm hoặc nhiễm khuẩn tiền liệt tuyến bị sưng chèn ép ống niệu đạo

Bên cạnh việc tìm hiểu nguyên nhân ung thư tuyến tiền liệt, bạn cũng cần biết cách thức phát hiện ra ung thư tiền liệt tuyến. Thông thường, khi phát hiện ra bệnh thì nó cũng đã di căn ra ngoài tuyến. Khi ấy, nam giới sẽ gặp phải những triệu chứng như:

1. Rối loạn chức năng tiểu: dễ buồn tiểu, tiểu rắc, tiểu rát, đau đớn, dòng nước tiểu yếu và nhỏ giọt, lúc ngưng rồi chảy, hay tiểu đêm, có cảm giác mót đi tiểu nhưng không tiểu được. Tiểu ra máu là lúc bệnh đã chuyển biến nặng hơn.

2. Đau âm ỉ vùng bụng dưới và dưới thắt lưng, đau khi xuất tinh hoặc có máu trong tinh dịch.

3. Có cảm giác chán ăn, bị đau xương dai dẳng, sút cân, đề kháng kém, sức khỏe sa sút.

Ung thư tiền liệt tuyến nguy hiểm như thế nào?

1. Khi bệnh tiến triển và di căn ra các bộ phận khác thì sẽ làm liệt 2 chân, suy thận, tắt đường tiểu, tắt hậu môn không thểđại tiện được. Nghiêm trọng hơn là nguy cơ hoại tử và đe dọa đến tính mạnh của người không điều trị dứt điểm.

2. Tuổi thọ của nam giới mắc bệnh sẽ giảm xuống khoảng 9 năm, kèm theo sự suy giảm lớn về chất lượng cuộc sống do những biến chứng mà căn bệnh này để lại: liệt 2 chân do di căn, tắc đường tiểu, suy thận,…

Làm gì khi phát hiện ung thư tuyến tiền liệt?

1. Các triệu chứng của căn bệnh này rất dễ nhầm lẫn với nhau hoặc nhầm lẫn với các căn bệnh khác. Hãy bỏ qua hết những e ngại và mặc cảm để nhanh chóng làm các xét nghiệm cần thiết khi có các biểu hiện bất thường như rối loạn cương dương, giúp bạn có hướng điều trị ung thư tiền liệt tuyến sớm nhất có thể.

2. Chú trọng chế độ ăn uống cũng là việc hết sức cần thiết để làm chậm khả năng phát triển kích thước khối và dần hồi phục sức khỏe. Hãy bỏ qua nỗi bất an về các nguyên nhân ung thư tuyến tiền liệt mà bổ sung những loại trái cây “thần dược” sau đây:

– Quả lựu: giúp chống lại sự hình thành các tế bào ung thư tuyến giáp, ung thư tuyến tiền liệt.

– Trà xanh và rượu vang đỏ: làm chậm sự phát triển các khối u theo nghiên cứu được công bố “FASEB Journal” (10/2010).

– Dưa hấu: ức chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư tuyến tiền liệt.

– Đồng thời hạn chế thịt đỏ, ăn nhiều thực phẩm chiên rán,…

ĐÀI TRANG

Theo: Tạp chí Công nghệ và đời sống

Leave a Reply