Home Xe hơi Phụ nữ nóng tính hơn nam giới khi lái xe ô tô

Một vài cuộc nghiên cứu gần đây cho thấy một số người phụ nữ dễ nổi nóng hơn nam giới khi lái xe nhất là khi gặp phải 1 số tình huống trong khi lái xe.

Tờ Carscoops cho biết, mới đây hãng Hyundai Motor ở Vương quốc Anh đã tiến hành một nghiên cứu so sánh xem hai giới nữ và nam thì ai sẽ nổi nóng hơn khi lái xe. Kết quả cho thấy rất thú vị.

Khảo sát 1.000 lái xe ở Anh của cả hai giới, nhóm nghiên cứu nhận thấy phụ nữ có độ nổi nóng trung bình cao hơn 12% so với nam giới khi lái xe. Trạng thái xấu này của nữ giới được cho là dựa trên bản năng tự vệ từ thời cổ đại khi mà loài người vẫn còn sống theo lối săn bắn.

“Lý thuyết tiến hóa cho biết những tổ tiên là nữ giới thời kỳ đầu của loài người đã phát triển sự nhạy cảm chính xác về nguy hiểm đối với bất cứ điều gì đe dọa tới họ và con cái của họ, khi hang động của họ không được bảo vệ trong lúc đàn ông ra ngoài săn bắn. Hệ thống cảnh báo sớm mang tính bản năng đó vẫn còn cho tới tận ngày nay, và các lái xe nữ có xu hướng nhạy cảm hơn trong những tình huống tiêu cực, do đó dễ nổi cáu và bực bội nhanh hơn” – Patrick Fagan – Nhà tâm lý học hành vi từ Địa học Goldsmith ở London cho biết.

Vui mừng và nổi giận là hai trạng thái cảm xúc chủ đạo mà cả lái xe nam và nữ đều có. 84% số người tham gia khảo sát thừa nhận rằng nếu đường thoáng sẽ làm họ thấy hạnh phúc, 78% và 69% số người trả lời họ thấy vui vẻ khi lái xe ở vùng quê và bờ biển.

Âm nhạc cũng là một yếu tố chủ yếu giúp lái xe thấy vui vẻ. 54% số người tham gia khảo sát trả lời các bài hát sẽ giúp họ vui hơn khi ở trong xe. Yếu tố giao tiếp cũng quan trọng, khi 29% số lái xe nam thừa nhận họ sẽ thấy dễ chịu hơn khi có trò chuyện trong xe, 14% số lái xe cho rằng tán ngẫu sẽ giúp họ trở thành một lái xe tốt hơn.

phu-nu-1

Tổng hợp các dữ liệu từ nghiên cứu với công nghệ tiên tiến, Hyundai cùng các chuyên gia đã tiến tới thiết lập bài đánh giá cảm xúc lái xe đầu tiên (DET) trên thế giới. Trong đó có phân tích theo dõi ánh mắt, mã hóa gương mặt, phản ứng của da và theo dõi nhịp tim.

Nói chung việc nổi nóng của phụ nữ dễ hơn tuy nhiên mức độ cơn giận và kìm chế của họ tốt hơn nam giới nên không xảy ra nhiều vụ đụng độ như nam giới.

Tuy nhiên một số nghiên cứu cũng chỉ ra những ưu điểm tốt của phụ nữ khi lái xe đó là:

Bản năng người mẹ Phụ nữ có xu hướng an toàn hơn và ý thức hơn do gen bản năng người mẹ. 80% vụ tai nạn liên quan đến người đi bộ qua đường, thủ phạm sau vô-lăng thường là đàn ông. Ở những trường hợp này, phụ nữ chú ý và cẩn thận hơn.

Tập trung lái xe hơn Phụ nữ thường có quãng thời gian tập trung tốt và dài hơn đàn ông. Điều này theo các nhà khoa học là do estrogen được tìm thấy ở phái nữ cao hơn nam giới. Yếu tố này giúp phụ nữ có thể tập trung vào các nhiệm vụ quan trọng như lái xe tốt hơn đàn ông.

Đàn ông vẫn thường lái xe khi có hơi men Nhiều nam giới nghĩ rằng họ vẫn lái xe tốt dù đã uống rượu, bia. Tuy nhiên, nhiều vụ tai nạn xảy ra cho thấy tài xế đã sử dụng đồ uống có cồn. Phụ nữ ít gặp ở những trường hợp này hơn.

P.L (nguồn tạp chí Công nghệ và đời sống)

Leave a Reply